Hoạt động trải nghiệm của Trường THCS Hương Lạc tại Ba Vì

Ngày 08/01/2018 Phòng Hỗ trợ đào tạo và dịch vụ khoa học công nghệ thuộc Trung tâm Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc phối hợp với công ty Du lịch Bắc Giang xanh tổ chức trương trình ngoại khóa giáo dục trải nghiệm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh trường THCS Hương Lạc tại Cơ sở Hỗ trợ đào tạo và Hướng nghiệp Ba Vì – Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc. 

Đây là một hoạt động không mới và đang là định hướng phát triển giáo dục của nhiều cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số cơ sở chưa chú trọng và phụ huynh còn chưa ý thức đầy đủ về chương trình trải nghiệm nên có không ít những lo lắng, băn khoăn khi đề cập. Thông qua chương trình này Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc tạo cơ hội thuận lợi để các em được rèn luyện tính tự lập, tinh thần đoàn kết, bồi đắp kỹ năng sống, hiểu biết về bản thân, về cuộc sống, về tự nhiên, về lịch sử, văn hóa, xã hội và nâng cao khả năng thấu hiểu, đồng cảm với người khác. Chương trình đã giúp các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh hiểu đúng về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục.

Trong phạm vi chương trình các em học sinh không chỉ được thăm quan, tìm hiểu về khu di tích K9 Đá Chông - khu căn cứ của Trung ương trong kháng chiến chống Mỹ và cũng là nơi gìn giữ thi hài Bác Hồ kính yêu trong suốt 6 năm kháng chiến mà còn được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa của người Mường thông qua các hoạt động tập thể như nhảy sạp, ném còn, múa cồng chiêng, đốt lửa trại và văn hóa ẩm thực, ....   Điểm nhấn xuyên suốt trong các hoạt động trải nghiệm đó là các em được chủ động lên kế hoạch, xây dựng kịch bản, phân công từng thành viên, phối hợp triển khai thực hiện. Các hoạt động đã có những ảnh hưởng tích cực đến hình thành thói quen, nếp sống, tư duy giúp các em linh hoạt, chủ động hơn trong việc học tập, rèn luyện những kỹ năng mềm và biết yêu thương chia sẻ trong cuộc sống.

Chương trình trải nghiệm của các em học sinh và giáo viên trường THCS Hương Lạc tại Cơ sở Hỗ trợ đào tạo và Hướng nghiệp Ba Vì thuộc Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã để lại trong lòng các em học sinh, các thầy, cô giáo cùng các bậc phụ huynh nhiều ấn tượng rất sâu sắc và xây dựng, củng cố thêm quan điểm thực hành, trải nghiệm đều là những phương thức học hiệu quả, gắn với vận động, với thao tác vật chất, với đời sống thực và là hoạt động không thể thiếu trong quá trình học.

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm của đoàn tại Ba Vì:Các em học sinh tổ chức các hoạt động vui chơiCác em học sinh tham gia đốt lửa trại

Người viết: Phòng Hỗ trợ đào tạo và dịch vụ khoa học công nghệ

Bài viết cùng danh mục