Nơi thực hành thực tập nghề nghiệp cho sinh viên ngành môi trường

Thực hiện kế hoạch năm học 2017 – 2018, trong 3 ngày từ ngày 24/7/2018 đến ngày 26/7/2018, Cơ sở Ba Vì thuộc Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã phối hợp cùng Khoa Môi trường – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tổ chức chương trình thực tập cho 129 sinh viên K61 các chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Khoa học Đất, Khoa học Môi trường hệ chuẩn tại Cơ sở Ba Vì của Trung tâm.

Bằng phương pháp khảo sát thực địa, cán bộ Trung tâm đã giới thiệu cho sinh viên một số nét chính về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của khu vực Ba Vì cũng như phối hợp với giáo viên đưa sinh viên đi khảo sát, tìm hiểu các điểm khảo sát thực tế trong khuôn khổ nội dung môn học về quản lý môi trường, sinh thái môi trường, môi trường đất và công nghệ môi trường.

Tại các điểm khảo sát, đoàn thực tập đã được thăm quan học tập và vận dụng lý thuyết được học trên giảng đường vào thực hành, phân tích các trường hợp thực tế như tình trạng ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ các mỏ quặng amiăng tại xã Yên Bài và mỏ quặng pyrite tại xã Minh Quang – là di tích của các mỏ đã ngừng khai thác nhưng vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước phía dưới mỏ (màu nước có màu đỏ như máu do bị nhiễm nhiều sắt và axit sulphuric), tìm hiểu về đá ong tại làng cổ Đường Lâm, hệ sinh thái tự nhiên tại vườn cò Ngọc Nhị, vườn Quốc gia Ba Vì... Đặc biệt, trong nội dung chương trình thực tập đợt này sinh viên còn được tìm hiểu và trực tiếp tham quan tầng cuội kết núi lửa dày nằm ở phần cao các đỉnh núi Ba Vì...

Trong thời gian thực tập tại Cơ sở Ba Vì, cán bộ Trung tâm đã hỗ trợ nhiệt tình đoàn thực tập từ chăm lo chỗ ăn ngủ đến liên hệ địa điểm, lên chương trình, dẫn đoàn để hoàn thành chương trình, kế hoạch đã đề ra với hiệu quả chuyên môn tốt.

Kết thúc chương trình, đoàn cán bộ và sinh viên đã có những đánh giá tích cực về chương trình với nhiều kiến thức từ thực tế giúp cho việc học lý thuyết trong nhà trường trở nên ý nghĩa hơn cũng như sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của cán bộ Trung tâm.       

Một số hình ảnh học tập tại Ba Vì: 

Sinh viên thăm quan học tập và phân tích mức độ ô nhiễm nguồn nước do nước thải từ mỏ tại khu vực suối Cái dưới chân mỏ Pyrit– xã Minh Quang

Sinh viên tìm hiểu về đất đá ong – làng cổ Đường LâmSinh viên thăm quan, học tập tại mỏ Pyrit – xã Minh Quang

Sinh viên tìm hiểu về đá cuội kết lăn ở sườn phía tây núi Ba Vì – xã Minh Quang

Người viết: Phòng HTĐT&DVKHCN

Bài viết cùng danh mục